Vừa mở cửa, chứng khoán Trung Quốc lại đi xuống

Sàn chứng khoán Trung Quốc đã mở cửa trở lại sau tuần nghỉ lễ. Tuần trước, chứng khoán thế giới cũng không mấy khả quan do những lo ngại về nền kinh tế thế giới.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc lại giảm điểm
Thị trường chứng khoán Trung Quốc lại giảm điểm

Do đà giảm của nhóm công nghiệp và tài chính, sáng 15/2, chỉ số Shanghai Composite giảm 2,4% xuống 2.698,16 điểm lúc 09:47 theo giờ địa phương.

Người ta lo ngại rằng đồng nhân dân tệ suy yếu và suy thoái kinh tế sẽ làm các luồng vốn rút khỏi Trung Quốc ngày càng nhiều. Do vậy, chỉ số chứng khoán của Trung Quốc đã giảm đến 24% trong năm nay. Dự trữ ngoại hối cũng sụt giảm trong tháng 1, xuống mức thấp nhất kể từ 2012. Các giao dịch ký quỹ có xu hướng không lạc quan vì giá đầu cơ vẫn còn quá cao.

Sau khoảng thời gian giảm điểm mạnh hồi đầu năm, chỉ số Shanghai Composite đã tăng trở lại sau khi NHTW bơm 330 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng. Các chính sách nới lỏng hạn chế vốn nước ngoài cũng được đưa ra.

Tuy nhiên, nợ ký quỹ của thị trường chứng khoán Trung Quốc xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2014, cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư đang giảm mạnh. Nợ ký quỹ trên sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến và Thượng Hải giảm xuống còn 888,4 tỷ nhân dân tệ vào 5/2/2016.

Trái ngược với chứng khoán Trung Quốc, hầu hết các sàn chứng khoán châu Á đều tăng trong thứ hai. Chứng khoán Nhật Bản tăng mạnh sau đợt bán tháo tuần trước. Chỉ số Nikkei 225 tăng 6,63% trong phiên giao dịch buổi sáng.

Chứng khoán Nhật Bản tăng mạnh sau khi ông Kozo Yamamoto, một đồng minh quan trọng của thủ tướng Shinzo Abe cho biết rằng cần phải tổ chức một hội nghị kinh tế khẩn cấp để thảo luận về biện pháp giải quyết sự suy giảm tăng trưởng toàn cầu cũng như bất ổn của thị trường.

Add a Comment